Cách kiểm tra pháp lý dự án bất động sản hiệu quả, chính xác

Hồ sơ pháp lý dự án bất động sản là yếu tố cần được chú trọng trước khi quyết định giao dịch. Điều này giúp đảm bảo an toàn và quyền lợi cho người mua, tránh những rủi ro về sau.

Vậy kiểm tra pháp lý của dự án như thế nào và cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng Môi Giới Cá Nhân tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây.

I. Tại sao phải kiểm tra hồ sơ pháp lý dự án bất động sản?

Pháp lý dự án bất động sản giúp bạn tránh được những rủi ro như sau:

  • Không vướng phải các dự án lừa đảo, chiếm dụng vốn của người mua. Hiện nay, có không ít người lâm vào tình trạng mất trắng do đầu tư vào những dự án chưa đầy đủ pháp lý. Đây là những dự án ma hoặc chủ đầu tư lừa đảo bán sản phẩm cho nhiều người cùng lúc.
  • Dự án không đầy đủ về pháp lý dẫn đến trục trặc trong quá trình hoàn thiện. Điều này gây ra hệ lụy khi không thể bàn giao công trình đúng thời hạn. Đặc biệt, có một số trường hợp chủ đầu tư bỏ ngỏ, không thể thực hiện tiếp dự án. Do đó, số vốn của người mua bị “chôn” trong các dự án chưa hoàn thiện.
tầm quan trọng của pháp lý dự án bất động sản
Pháp lý dự án bất động sản giúp người mua tránh khỏi những rủi ro khi giao dịch.

II. Hồ sơ pháp lý dự án bao gồm những gì?

Để đảm bảo an toàn, trước khi mua bạn cần tìm hiểu rõ pháp lý dự án đất nền, pháp lý dự án. Cụ thể, hồ sơ pháp lý dự án bao gồm những giấy tờ như sau:

  • Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư dự án. Trong giấy tờ này phải có lĩnh vực kinh doanh của chủ đầu tư dự án BĐS và xây dựng.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay sổ hồng quỹ đất). Giấy tờ này phải do chủ đầu tư dự án đứng tên.
  • Giấy phép xây dựng hợp pháp do Sở Xây dựng cấp. Trong giấy tờ này tại khoản 3 sẽ có tóm tắt căn cứ pháp luật và nội dung xây dựng.
  • Bản quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Trên giấy tờ này có thể hiện rõ thiết kế dự án, mặt bằng, bố trí tiện ích,…
  • Biên bản nghiệm thu hoàn thiện kết cấu móng công trình. Theo pháp luật, dự án phải hoàn thiện phần móng trước khi được bán sản phẩm trên thị trường.
  • Giấy chứng nhận bảo lãnh của ngân hàng. Giấy tờ này giúp đảm bảo việc chủ đầu tư sẽ thực hiện các nghĩa vụ tài chính với dự án trong tương lai. Nếu xảy ra rủi ro với chủ đầu tư, ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm này với khách mua.

Ngoài ra, còn nhiều loại giấy tờ khác cần có như: giấy bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy, hồ sơ chuyển dự án, quy hoạch chi tiết 1/2000,… Tuy nhiên, 6 loại giấy tờ trên là những văn bản cần lưu ý nhất để đảm bảo an toàn.

Hồ sơ pháp lý dự án bất động sản
Dự án đảm bảo tính pháp lý phải có đủ các giấy tờ chứng nhận cần thiết.

III. Cách kiểm tra pháp lý dự án bất động sản

Với những người thiếu kinh nghiệm, việc kiểm tra tính pháp lý của dự án sẽ có những khó khăn. Dưới đây, Môi Giới Cá Nhân sẽ bật mí một số cách kiểm tra hiệu quả dành cho bạn.

1. Kiểm tra giấy thông hành của dự án

Pháp luật ràng buộc 2 điều kiện với chủ dự án để bảo hộ người tiêu dùng khi mua BĐS hình thành trong tương lai:

  • Thông báo đủ điều kiện thực hiện bản sản phẩm do Sở Xây dựng cấp theo quy định. Văn bản này công nhận dự án đã hoàn tất về hồ sơ pháp lý cũng như hoàn thiện móng. Theo đó, dự án được cấp giấy đã hợp pháp để chủ đầu tư thực hiện huy động vốn.
  • Giấy chứng nhận bảo lãnh từ phía ngân hàng. Giấy tờ này giúp khách hàng được đảm bảo nếu chủ đầu tư xảy ra vấn đề rủi ro. Theo đó, ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm bồi thường thay. Giấy tờ này chứng minh dự án đã được tổ chức tín dụng chuyên nghiệp kiểm định, sàng lọc chặt chẽ về pháp lý.
kiểm tra pháp lý dự án bất động sản
Giấy thông hành dự án bao gồm thông báo đủ điều kiện bán và giấy bảo lãnh ngân hàng.

2. Soi pháp lý bằng hình thức vay mua nhà

Vay mua nhà không chỉ hỗ trợ về tài chính mà còn giúp “soi” pháp lý dự án chuẩn xác. Đây là cách làm đơn giản và đảm bảo tính chính xác cao.

Khi thực hiện vay, ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra tính pháp lý và an toàn của dự án. Bằng các nghiệp vụ chuyên nghiệp và bài bản, vấn đề này sẽ được rà soát kỹ càng.

Tất cả các dự án không ổn về pháp lý sẽ không được thực hiện vay vốn để hạn chế nợ xấu. Do đó, bạn sẽ kiểm tra được dự án mà không mất quá nhiều công sức, thời gian.

3. Tìm hiểu qua các công ty, môi giới bất động sản

Các công ty nhà đất và môi giới BĐS là các chuyên gia trên thị trường. Họ có chuyên môn, kiến thức và kỹ năng về vấn đề pháp lý.

Đây là những người nắm được các thông tin nhanh nhất về các dự án được thực hiện. Ngoài ra, bạn sẽ nhận được những lời khuyên chuẩn xác và bổ ích khi giao dịch.

Kiểm tra pháp lý dự án bất động sản
Tìm hiểu tính pháp lý qua các đơn vị chuyên nghiệp như ngân hàng, môi giới BĐS là cách thức đơn giản và chính xác.

Trên đây là các vấn đề liên quan đến pháp lý dự án bất động sản mà bạn cần lưu ý. Hy vọng qua bài viết bạn đã có kinh nghiệm để giao dịch nhà đất hiệu quả, an toàn hơn.

(Theo Trang Moigioicanhan.com)

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN SEN VÀNG HOLDINGS

6D Trường Sa, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
Điện thoại: (028) 38 99 2222
Fax: (028) 38 99 1111
Email: info@senvangholdings.com

Gallery

© Copyright Senvang Holdings

Terms and Conditions | Privacy Policy